Đại Việt Thánh Sử - Bí Mật Từ Lòng Đất

Đại Việt Thánh Sử - Bí Mật Từ Lòng Đất

Tác giả: Qủy Học
Translate: Dịch
Số chương: 20
Tình trạng:
Nguồn: Quỷ Học
2815
 • Giới thiệu

  Trong series truyện Đại Việt Thánh Sử - Bí Mật Từ Lòng Đất này, chúng tôi sẽ công bố những bí mật đã khám phá được về miền Bắc Việt Nam. Nó hé mở cho chúng ta, những người Việt Nam hiện đại, những bí mật “động trời” tưởng như đã chôn vùi mãi mãi không một ai biết. Sau khi xem hết những bí mật này, tôi tin rằng quý vị và các bạn sẽ có những cách nhìn mới mẻ hơn về quê hương xứ sở và nguồn gốc người Việt chúng ta.

  Chúng ta nên nhớ, thời kỳ Cổ đại, con người chưa hề có kiến thức khoa học. Do đó, thành phần được xem là “tầng lớp trí thức” của xã hội cổ đại chính là các pháp sư, tức là các ông mo, bà cốt, đứa đồng. Và tinh hoa kiến thức của thời kỳ ấy là ma thuật và huyền thoại.
  Ma thuật chính là các nghi lễ ma pháp thực hành để sai khiến quỷ thần hoặc mượn sức mạnh của thần linh để phục vụ cho mục đích của con người.
  Huyền thoại tức là sử thi, nó gồm có hai thành phần chính: một loại là Sử thi Sáng thế và Thần thoại là tập hợp những câu chuyện thời cổ kể về các vị thần, lý giải về sự hình thành vũ trụ và tạo hóa con người, mô tả về thế giới quan và nhân sinh quan thần thoại với các cõi thiên đường, âm giới và nhân gian, mối quan hệ xa xưa giữa con người với thần thánh; một loại là Sử thi Anh hùng ca kể về hóa thân của các vị thần đi vào xã hội loài người, đó là những vị anh hùng luôn luôn chiến thắng: chiến thắng các thế lực thiên nhiên, chiến thắng ma quỷ và kẻ cường địch, chiến thắng giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương xứ sở, và quan trọng hơn là chiến thắng bản thân để đạt đến chân lý bất tử.

  Tại sao người Kinh hiện nay không có Sử thi? Không phải là không có. Theo chân bộ truyện Dai Viet Thanh Su - Bí Mật Từ Lòng Đất này chúng ta sẽ tìm ra được đáp án.
  Ngày xưa, vốn chưa hề có phân biệt các dân tộc như ngày nay, chính vì các biến cố lịch sử mà đã phân chia ra người Kinh, người Mường, người Tày, người Nùng, người Thái như hiện đang là. Thuở xa xưa, người Việt cổ không những có Sử thi, mà các pho Sử thi ấy còn được tập hợp thành những câu chuyện thần thoại có hệ thống, được xem như là “Thánh Kinh” của người Việt cổ.

  Đến nay, những tàn tích của nó vẫn còn được lưu giữ lại trong sử thi và thần thoại của các dân tộc thiểu số như trên, thậm chí là một số truyền thuyết của người Kinh hiện còn như: Con Rồng Cháu Tiên, Thánh Gióng, Sự tích Dưa Hấu, Trầu cau, Sơn Tinh Thủy Tinh v.v...

  Song, đáng tiếc thay, nó chỉ còn lại là những mảnh vụn rời rạc, cái chúng ta đang nhìn thấy hiện nay chỉ là vô số những mảnh vỡ nát của một chiếc bình lưu ly tuyệt đẹp của thời dĩ vãng. Khi chân dung của chiếc bình ấy được tái hiện, tôi tin rằng nó sẽ làm cho những ai biết thưởng thức giá trị của cái đẹp phải trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp của một tuyệt tác tưởng như đã mất đi vĩnh viễn.

  Hãy theo dõi bộ truyện Bí Mật Từ Lòng Đất này để cùng tác giả phiêu lưu tìm hiểu các giá trị cổ xưa của Đại Việt nhé.

Danh sách chương